Sử liệu sống: Cai Vàng là người thế nào? - Tiên Đàm (Ty Trị Sự, 2021)
"Ngày năm ngoái, nhân về thăm gia hương, tôi có đến yết một ngôi tổ miếu, thấy trước miếu còn một cái nền không. Vào từ đường thì bốn hàng cột có đoạn cháy ra than và các sà con hình như bị lửa bén, tôi tò mò hỏi người trưởng họ, mới biết miếu chúng tôi trước đã bị "giặc" Cai Vàng đốt phá gần hết làng; ngôi tổ miếu bị cháy mất cái nhà bái đường và lửa đã liếm vào nhà từ đường, tương truyền rằng cháy như thế trong mấy hôm mà không ai biết vì ngoài bái đường chứa toàn sách cả, nên cứ cháy âm ỷ mãi.'