Phát triển năng lượng tái tạo Đức – một số hàm ý cho Việt Nam - Lưu, Quốc Đạt (2021)
Phát triển năng lượng tái tạo có vai trò quan trọng góp phần giảm phát thải khí nhà kính và đáp ứng mục tiêu của thòa thuận khí hậu Paris (ra đời năm 2015) nhằm giữ nhiệt độ của Trái đất đến năm 2100 tăng không quá 2°c (Yu và cộng sự, 2020). Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng trong đầu tư năng lượng tái tạo và sản xuất điện tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Năng lượng tái tạo là năng lượng từ những nguồn mà theo chuẩn mực cua con người là vô hạn, như năng lượng mặt trời, gió, mưa, thủy triều, sóng và địa nhiệt... Năm 2017, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản lượng điện toàn cầu đạt 24,3%, tăng 6,5% so với năm 2005 (BP, 2019).