PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI Ở VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - Lương, Phạm Trung (Nhà xuất bản Khoa học Kỹ Thuật, 2016)
Khái niệm về ''Du lịch sinh thái'' (Ecotourism), với tư cách là một loại hình/một sản phẩm du lịch cụ thể, đã xuất hiện từ khá lâu trong các nghiên cứu về du lịch và gần đây là trong các ấn phẩm quảng cáo về du lịch ở các quy mô khác nhau từ quốc gia, địa phương đến doanh nghiệp. Từ khi xuất hiện khái niệm này vào những năm 1970, du lịch sinh thái (DLST) đã thu hút được sự quan tâm không chỉ của các nhà nghiên cứu mà còn của các doanh nghiệp du lịch, các nhà quản lý về du lịch và của khách du lịch. Tuy nhiên nhận thức về du lịch sinh thái còn có sự chưa thống nhất, theo đó đối với nhiều người DLST được hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa ý nghĩa của 2 từ ghép ''Du lịch'' và ''Sinh thái'' hoặc được hiểu là du lịch gắn với thiên nhiên vốn đã xuất hiện từ đầu những năm 1800 (Ashton, 1993). Với khái niệm này mọi hoạt động du lịch gắn với thiên nhiên như du lịch tham quan thắng cảnh, du lịch tắm biển, du lịch nghỉ dưỡng,v.v. đều được hiểu là DLST.