Từ bán đảo Crimée đến miền núi Caucase - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Bán đảo Crimée là một gioi đất miền Nam- Nga chạy thẳng xuống Hắc hải và nối liền với lục địa do eo đất Pérékop rộng 8 cây số. Nhờ có địa thế hiểm ách lại gần các miền phì nhiêu, nên từ lâu Crimée vẫn giữ một địa vị quan trọng trên trường quốc tế. Từ 1812, sau khi Hoàng đế Nã phá luân rút quân khỏi đất Nga, Nga hoàng Alexandre 1er kiến thiết lại nền tảng quốc gia, khôi phục lại cuộc thống trị, bành trướng thế lực ra ngoài cõi và uy hiếp các nước lân bang."