Thơ cũ, người xưa: Tâm lý thi nhân Việt Nam (II) - Hoàng, Thiếu Sơn (Ty Trị-sự, 2021)
Thuở xưa, ông bà ta sinh con giai, đem cung dâu, tên bồng băn ra tứ phía. Cắp sách đến thầy đồ, các cụ học những Khương Tử Nha và Hán cao Tổ. Óc họ đầy những ý tưởng hào hứng. Cho nên dầu một nhà nho quèn, hai tay không trói chặt con gà nhưng có ý muốn làm ông Lạn tương Như ông Gia Cát Lượng. Trong óc họ như trang óc A fred de Vigny luôn luôn ca lên những thiên anh hùng ca bi tráng ... "