Văn học việt nam, ta nên chia loại thế nào? - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Nếu bảo văn học là hết thảy những món phô diễn tư tưởng và tình tự của người ta bằng văn tự, thì đến lúc chia loại, rất dễ có thể kéo cả khoa học vào được. Vậy bây giờ cần phải theo nghĩa hẹp, lấy văn học thuần túy chân chính làm giới hạn, chứ không đụng đến những sử thư có tính cách văn học hoặc những loại sách khoa học và triết học cũng có tính cách ấy. Như thế, ta mới có thể đứng trong phạm vi văn học mà chia loại nó được."