Cách đặt tiếng Việt mới dùng làm chữ chuyên môn số 4 - Nguyễn, Trọng Thuyết (Ty trị sự, 2021)
"Nếu chữ chuyên môn của người ta chỉ có một vần kêu thôi, sang tiếng mình nó sẽ thành ra chữ độc vận. Nếu chữ của người ta có hai vần kêu thôi sang tiếng mình nó sẽ thành ra tiếng lưỡng vận. Nếu chữ của người ta có từ ba vần trở lên, sang tiếng mình nó lại díu lại mà lại thành chữ độc vận, như tôi đã nói ở đoạn trên."