Đồ thờ cổ (Nối bài Đồ thờ của ta đăng ở Tri Tân, số 131, ngày 24 Février 1944) - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Ở mấy tỉnh Bắc Kỳ như Bắc Ninh, Hà Nam, Quảng Yên, cùng mấy tỉnh Trung kỳ như Thanh Hóa, Quảng Bình, có những gò đống người mình thường cho là chỗ người Tàu để lại. Tục truyền rằng trong đời bắc thuộc, quan Tàu sang ta, lúc về bị vua Tàu sai người khám, hễ thấy có vàng bạc thì bắt tội, vì thế những bọn tham quan ô lại tìm cách chôn của cải để con cháu sang lấy. Của ấy họ đúc thành vàng cả, chôn xuống một cái hầm xây kiên cố lắm .... "