Đánh giá đa dạng di truyền các loài mang (Cervidae: Muntiacus) tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên - Lê Đức Minh (Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2016)
Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên là một trong những khu bảo tồn có mức độ đa dạng cao về động và thực vậ của Việt Nam. Các điều tra thực địa trước đây cho thấy khu bảo tồn Xuân Liên là nơi sinh sốg của một sô loài động vậ quý hiếm, đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó đặc biệt có loài mang Roosevelt (Muntiacus rooseveltorum). Để đánh giá đánh giá mức độ đa dạng di truyền quần thể của nhóm thú móng guố này, chúng tôi sử dụng phương pháp điều tra bằng chỉ thị sinh học phân tử. Kết quả bước đầu dựa trên trình tự đoạn gen cytochrome b của 41 mẫu xương, sừng và da khô cho thấy khu bảo tồn Xuân Liên có hai loài mang là Mang Vó vàng (Muntiacus vaginalis) và mang Roosevelt (Muntiacus rooseveltorum). Trong đó, loài Mang Vó vàng thể hiện mức độ đa dạng cao về mặt di truyền. Đố với loài mang Roosevelt, các cá thể phân bô tại Khu Bảo tồn đã có sự phân tách rõ ràng thành ba nhánh tiến hóa độc lậ. Chúng tôi đề xuất cần có thêm nghiên cứu điều tra thực địa đố với loài mang Roosevelt để xây dựng những biện pháp bảo tồn phù hợp đố với loài động vậ quý hiếm này.