Đời cung nhân và các quan thị “hoạn quan” - Thanh Sơn (Ty Trị Sự, 2021)
"Khi trước theo Khổng học, quan niệm luân lý Á đông theo thuyết "nam nữa thụ thụ bất thân". Trong dân gian lấy nó làm tiêu chuẩn để duy trì thuần phong mỹ tục. Đối với triều đình nó đã thành một định luật nghiêm ngặt và khắt khe vô cùng. Những tấm nhan sắc khuynh thành được sách phong hoàng hậu, tuyển làm cung phi, một khi đã từ biệt tử phần vào cung khuyết thì không bao giờ còn hòng được trông thấy mặt cha mẹ, thân thích, họ hàng, chứ đừng nói tới người ngoài nữa!"