Một danh sĩ xưa đã chia hồi truyện Kiều và phê bình nàng Kiều thế nào? số 2 - Song Cối (Ty trị sự, 2021)
"Trong kiếp phong trần của nàng Kiều, chỗ then chốt rất quan trọng không đâu bằng một mẩu đời ở nhà Hoạn Thư. Khi chưa gặp Thúc Sinh thì Kiều vẫn lờ mờ không biết thân thế mình là cái gì; khi đã gặp Thúc Sinh thì nàng thảm não không biết ngày nào cất đầu ra được; khi ở gác Quan Âm thì như cá thoát khỏi lưới; khi từ gác chép kinh trốn đi thì như chim bay vào rừng."