Nhân dịp hội chợ Hà nội năm 1941 - Khuông Việt (Ty Trị Sự, 2021)
"Tháng Février năm 1866, sau ngày ký hòa ước 5 Juin 1862 chưa được bốn năm, Chánh phủ Pháp, không ngại khó khăn và không sợ thất bại, bày cuộc đấu xảo về Canh nông và Công nghệ ở Sài gòn. Cuộc đấu xảo đầu tiên ở đất Lục tỉnh, mà có lẽ là ở toàn cõi Á đông này, ngoài mục đích khuếch trương Canh nông và Công nghệ trong xứ, còn để gián tiếp trả lời cho phái người Pháp đã đề xướng việc rút quân về, trả đất lại cho Nam triền; vì theo họ, thuộc địa Nam kỳ không đủ sức tự cung phụng, làm tốn hao nhiều cho công quỹ của Chánh quốc."