Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam: Một Số Kết Quả Nghiên Cứu, Thách Thức và Cơ Hội Trong Hội Nhập Quóc Tế - Phan, Văn Tân (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2016)
Báo cáo trình bày những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam trong các thập kỷ qua, xu thế biến đổi trong tương lai cũng như một số bằng chứng và khả năng tác động tiềm ẩn của nó. Việc nghiên cứu BĐKH trong quá khứ được dựa trên các tập số liệu quan trắc từ hệ thống mạng lưới trạm khí tượng thủy văn của Việt Nam; việc đánh giá xu thế biến đổi trong tương lai được thực hiện thông qua các mô hình khí hậu khu vực nhằm chi tiết hóa các kịch bản BĐKH toàn cầu. Bên cạnh các yếu tố như lượng mưa, nhiệt độ, tốc độ gió, v.v..., báo cáo cũng sẽ chỉ ra một số kết quả về sự biến đổi của các hiện tượng khí hậu cực đoan như mưa lớn, nắng nóng, rét đậm, rét hại, hạn hán, hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, v.v... Vấn đề hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu BĐKH và xây dựng các kịch bản BĐKH cho Việt Nam, phục vụ chiến lược và kế hoạch ứng phó hiệu quả với BĐKH, góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội-môi trường cũng sẽ được trình bày.