Khu du lịch “Công Viên Biển Xanh” huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa những thách thức đối với đa dạng sinh học trong phát triển bền vững - Chấn, Lê Trần (Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật, 2016)
Phát huy thế mạnh, tiềm năng lợi thế về cảnh quan, điều kiện tự nhiên của tỉnh Thanh Hóa nói chung của khu vực huyện Tĩnh Gia nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch. Chính vì thế Khu du lịch “Công Viên Biển Xanh” được cấp phép đầu tư xây dựng tại xã Hải Bình và quần đảo Hòn Mê (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), đây là một trong số không nhiều khu du lịch hấp dẫn của Việt Nam, có bãi biển đẹp (thoải, nước trong, cát mịn), có vùng triều, rạn san hô nhiều màu sắc, có núi (đa dạng phong phú về thành phần loài)…Đây sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên để đi vào khai thác, phát triển bền vững thì bên cạnh cũng là những thách thức đối với đa dạng sinh học ở vùng biển này.Trên cơ sở phân tích hiện trạng, tiềm năng đa dạng sinh học khu du lịch từ đó đưa ra biện pháp giảm thiểu tránh những tác động tiêu cực của Công viên du lịch biển xanh đối với đa dạng sinh học trong phát triển bền vững.