Sáu phép dịch thơ (Đặc trích trong tập Nam Đàn bát châu) - Nguyễn, Đôn Phục (Ty trị sự, 2021)
Sáu phép dịch thơ theo lối Nam Đàn bát châu là: 1. Ý chỉ (nghĩa riêng và điển tích của thơ). 2. Cảnh giới (bầu không gian của trường sở ngộ). 3. Tài liệu (tài liệu Quốc âm phải sẵn sàng). 4. Từ tảo (lời thơ, giọng thơ). 5. Hư thần (không khí của thơ lưu lộ linh hoạt). 6. Cách điệu (phụng thờ cách điệu Quốc âm).