Nam Dương quần đảo - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Người Hà lan chiếm được một phần to trong các đảo Nam dương, chung quanh quần đảo thuộc Hà lan có Malacca về phía bắc, bể Toulou gần miền nam Phi luật tân về phía nam, Thái bình dương về phía đông, Ấn độ dương về phía tây. Trong số hải đảo của Hà lan có hai đảo Madoura và Java là quan trọng hơn cả, với 13 vạn cây số vuông và 41 triệu dân. Còn ngoài ra gồm 177 vạn cây số vuông và 19 triệu dân."