Bài chí hồ núi Ba Bể - Nhật Nham (Ty trị sự, 2021)
"Cớ sao gọi tên là Ba Bể? Nước hồ liền nhau, như hình con ngựa quý, cho nên đặt tên như vậy. Giữa đột nổi một cái núi nhỏ, gọi là núi Mã Yên sơn (núi Yên ngựa), núi có chùa thờ Phật, không biết từ thời đại nào."