Xuân của Nguyễn Du - Đào, Duy Anh (Ty trị sự, 2021)
"Hoài bão chưa đạt, công nghiệp chưa thành, thế mà đầu đã bạc, tỏ rằng tuổi một ngày cao, sức một ngày một suy, thế thì ngày xuân đã không làm cho tiên sinh vui vẻ mà lại khiến tiên sinh phải sợ hãi tức tối về nỗi thì giờ thấm thoát qua mau."