Những truyền thuyết đời thượng cổ của nước ta - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2021)
"Theo truyền thuyết thì nhà vua đầu tiên của nước ta là họ Hồng bàng, sáng nghiệp từ năm 2879 trước tây nguyên. Nguyên cháu ba đời vua Thần nông nước Trung hoa là Đế Minh, sinh được con trai là Đế Nghi rồi đi tuần thú xuống phương Nam. Đến miền Ngũ lĩnh, Đế Minh gặp một cô tiên, lấy làm vợ và sinh được một người con trai đặt tên là Lộc Tục."