Thành Bắc Ninh với giặc Ngô Côn - Toan Ánh (Ty Trị Sự, 2021)
"Dưới triều vua Tự đức, quanh thành Bắc ninh có nhiều đám giặc nổi lên quấy nhiễu: nào Nguyễn đình Cúc (1) tự xưng là Lê Duy Khang nào giặc Cai Vàng (2), nào giặc Ngô Côn. Trong bài này tôi chỉ nói đến giặc Ngô Côn. Sau khi dẹp tan giặc Cai Vàng được vài năm, thì xứ Bắc kỳ lại có các đảng giặc tàn: giặc Cờ Vàng, giặc Cờ Đen. Quân triều phải đi tiễu trừ các đảng giặc này, mỗi khi thua lùi, đều đóng tại thành Bắc ninh."