Thử viết Việt Nam văn học sử số 17 - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2021)
"Ông là một vị thiền sư ở chùa Trừng minh trên ngọn núi Thiên phúc, huyện Tiên du. Người ta không rõ tên, họ là gì, nên chỉ kêu là Thiền lão, thiền sư. Ban đầu, tham đạo nơi sư Đa Bảo chùa Kiến sơ, ông lĩnh ngộ được những điều tâm yếu. Rồi, ông cắm gậy tích tu ở chàu Từ sơn, gây ở đương thời một phong trào thiền học: có hàng vài nghìn đệ tử đến thụ giáo, làm cho cảnh chùa đó nổi tiếng là một nơi tốt tươi, rực rỡ trong Tùng lâm."