Thuộc quốc Anh ở Úc châu - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2021)
"Năm 1788, người Anh di cư đến miền duyên hải phía đông hải đảo Úc châu, rồi đặt trên vịnh Botany Bay- vịnh của nhà Hoa thảo học- tỉnh thành Sydney để phát lưu các tội nhân khổ sai. Sau thấy địa thế rất thuận lợi cho việc chăn nuôi, nhiều thực dân kế tiếp nhau đến miền Kiều cư tại miền nam mỗi ngày một đông, tổ chức thành một thuộc địa đầu tiên, lấy tên là xứ Nouvelle Galles, miền nam."