Văn học Việt Nam hiện đại (1900-1940) số 1 - Lê, Thanh (Ty Trị-sự, 2021)
"Trong khoảng mười lăm năm (1915-1930) không kể cái ảnh hưởng bất di dịch thứ ba, hai ảnh hưởng trên tranh giành nhau để lấy hơn kém; văn hóa Đông phương tuy đã bị người ta rẻ rúng đôi phần nhưng với sức mạnh và địa vị cố hữu của nó, ta vẫn thấy cái tinh thần của nó phảng phất ở bất cứ địa hạt nào, cái văn hóa phương Tây thì ào ào chảy mạnh như một luồng nước lũ chan hòa khắp mọi nơi ... "