Trở lại vấn đề lập ngôn: Ngó qua mấy phái trong làng "Lập ngôn" ở xứ ta nay - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Từ khi tiếp xúc Âu tây, người Minh như qua một cơn mộng lớn mới tỉnh nhìn vào cái kho Quốc học, Quốc văn, thấy thơ thớt mấy pho sách Hán, lác đác vài quyển truyện nôm, không khỏi ngơ ngác nhìn nhau vừa buồn vừa tủi, một nước mấy nghìn năm văn hiến chỉ có thế ư?"