Địa vị hán học trong văn học ta - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Hán học có mối quan hệ mật thiết đến lịch sử dân tộc ta. Kể từ hồi Triệu Đà thoái ly chính quốc, lập nước Nam việt qua mấy nhà thú mục người Tàu như Nhậm Diên, Tích Quang, Sĩ Nhiếp cho tới đời Ngô (939-?67) dựng nền độc lập, hán học ngày càng đâm rễ vững nền giữa dân tộc Đại Việt ngày nay. Cho nên phải mấy nghìn năm nay người mình vẫn công nhận "chữ nho" là chữ ta trước khi có chữ quốc ngữ ... "