Đại Nam dật sự số 31 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Đương hồi ấy Thái Tập coi các đạo binh ở nước Nam, Thái Kinh đem lòng ghen ghét, sợ Thái Tập lập được công trạng, mới tâu với vua Tàu rằng "Man binh xa cách chỗ biên cảnh không lo gì, kẻ vũ phu kiêu hãnh lập công, hễ binh lính nhiều, thì lương ăn hao tốn; xin bãi quân đi thu cho đỡ phí tổn". Vua Tàu y theo; nhưng Thái Tập cho là không nên, xin để lại năm nghìn quân để phòng bị, nhiều lần dâng biểu, mà vua Tàu vẫn không trả lời, Thái Tập phải dùng bài trần tình đại úy nói: Nam chiếu dòm đỏ đã lâu, thế tất lại đến ... "