Đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục phổ thông vì mục tiêu phát triển bền vững - Nguyễn, Văn Minh (VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG QUỐC GIA GIÁO DỤC VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC, 2021)
Giáo dục vì sự phát triển bền vững là xu thế tất yếu của tiến trình phát triển giáo dục Việt Nam trong tương lai gần. Trong những năm vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực triển khai các mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc lồng ghép các nội dung giáo dục vì sự phát triển bền vững vào chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các kế hoạch hoạt động ngành giáo dục. Trở ngại lớn đối với các nỗ lực này là vấn đề “quá tải” trong giáo dục phổ thông, đây là vấn đề đã được ngành giáo dục nhận diện, xã hội phản ánh ở nhiều góc cạnh, nhưng không dễ giải quyết. Trong khuôn khổ bài tham luận, chúng tôi thảo luận các tiếp cận đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục phổ thông nhằm tháo gỡ “trở ngại”, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững: đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người