Nói chuyện tại hội Trí Tri Nam Định: Tình trạng nền học xưa và chí hướng người học trò xưa số 1 - Trịnh, Như Tấu (Ty Trị Sự, 2021)
"Những trường ấy do ông thày tự mở ra, hay một làng, một nhà quyền quý, một nhà giàu có lập ra cho con em trong nhà và người đồng hương cùng học. Ông thày thì hoặc là hưu quan, hoặc là ông nghè, ông cử, ông tú hay ông đồ."