Tự chủ đại học ở Đại học Huế: thực trạng, ảnh hưởng và một số khuyến nghị - Nguyễn, Quang Linh (Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực, 2021)
Tự chủ đại học là một khái niệm không mới đối với giáo dục đại học trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Xu thế tự chủ là tất yếu, không thể đi ngược. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng, cần được xem là kim chỉ nam khi đưa quyết định một quyết định nào về tự chủ đại học, đó là cần cân nhắc vì lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là lợi ích của quốc gia và “tri thức giữ vai trò là động lực phát triển của quốc gia, thì việc phát triển giáo dục đại học có một vai trò đặc biệt quan trọng”. Bài viết lấy ví dụ thực tế về trường hợp của Đại học Huế trong vấn đề tự chủ đại học. Qua đó, nhóm tác giả có những khuyến nghị cụ thể trong quá trình các cơ sở giáo dục triển khai vấn đề này.