Biến đổi khí hậu - một thách thức lớn cho tiến trình phát triển bền vững - Học, Trương Quang (2016)
Hiện nay đã có khoảng 120 nước trên thế giới xây dựng và thực hiện CTNS 21 về PTBV cấp quốc gia và 6.416 CTNS 21 cấp địa phương. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, kể cả các nước công nghiệp, trong thực tế phát triển vẫn chú ý nhiều tới tăng trưởng kinh tế, làm cho các thách thức về môi trường và xã hội (sự suy thoái đa dạng sinh học (ĐDSH), suy thoái tài nguyên nước ngọt, suy thoái tầng ôzôn, suy thoái đất và hoang mạc hóa, ô nhiễm các chất hữu cơ độc hại khó phân hủy...) vẫn tiếp tục gia tăng, mà nghiêm trọng nhất là vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu hiện nay.