Lịch sử thuốc lá - Lê, Văn Ngôn (Ty Trị Sự, 2021)
"Năm 1558, thuốc lá vào thăm xứ Portugal (Bồ Đào Nha) và năm 1560 ông Nicot, sứ thần Pháp ở Portugal rước nó về Ba - Lê đặng dâng cho hoàng hậu Catherine de Medicis. Bà hoàng hậu đem lòng yêu dấu người "khách" mới này và phong chức "Có của bà hoàng hậu Medicis". Bà dùng thuốc lá không những để hút mà còn để trị bịnh nhức đầu cho hoàng tử."