Nói tại nhà hát lớn Hà Nội ngày 5-5-1944: Sức sống dân tộc Việt Nam trong ca dao và cổ tích số 2 - Nguyễn, Đình Thi (Ty Trị-sự, 2021)
"Người Việt Nam yêu rất đằm thắm, vì muốn sống thật dồi dào. Nhưng yêu chân thật, trong trẻo, yêu lành mạnh, khỏe khoắn. Ta không thấy trong ca dao những câu tả một tình yêu yếu đuối, ốm o, một tình yêu ưa tội lỗi, ưa quyên lãng, một tình yêu nhầm lẫn, vì tưởng rằng phải rắc rối, khó hiểu, vô ý mới thực sự sâu xa ... "