Nói chuyện tại hội Trí Tri Nam Định: Tình trạng nền học xưa và chí hướng người học trò xưa số 4 - Trịnh, Như Tấu (Ty Trị Sự, 2021)
"Ông bình sinh phẩm hạnh tự lập rất nghiêm. Cái bản chí rất thanh đạm, lấy đạo làm vui, không để phú quí làm lụy đến tâm, không vì công danh mà giảm mất chí của mình. Ông vào ẩn trong núi Hoa Sơn, kẻ sĩ bốn phương không quản đường xa muôn dặm, đến xin thụ giáo rất nhiều."