Một kiến giải về vấn đề dịch sách số 1 - Đỗ, Thức (Ty Trị Sự, 2021)
"Trong bài này tôi sẽ lược khảo việc diễn dịch, khó khăn thường vì những cớ gì, chỉ nói về phần dịch tiếng Pháp ra tiếng ta mà thôi. Trừ những chi tiết linh tinh không kể xiết, duy có mấy điều khó khăn chính tại những danh từ chung và riêng; chung về muôn sự vật, riêng về nhân danh, địa danh, thần danh v.v. trong quốc ngữ không sẵn, hay là dịch theo âm thì khó tránh sấu sa thô tục."