Một kiến giải về vấn đề dịch sách số 2 - Đỗ, Thức (Ty Trị Sự, 2021)
"Trên trang tiếng Pháp đã dịch ra quốc ngữ trên ấy, rất khó khăn ở chỗ những câu quá dài, mà phải theo thứ tự những tiếng xếp đặt, không thể đảo lên lộn xuống; mà về phần tư tưởng thì cực rộng, ai đã từng đọc những pho trường thiên ca, những bài kịch bất hủ của những đại văn sĩ Âu xưa, thì thấy rõ ý tứ của tác giả kia."