Ca dao của Tàu đời thượng cổ - Trúc Khê (Ty Trị-sự, 2021)
"Ta có thể nói không có một nước nào, khi tiếng nói đã tạm có để dân chúng dùng thì ca dao tức thời nảy nở. Có người hỏi ông Chu Tử là: Tại sao mà có những ca dao. Ông nói "Người sinh ra vốn tính đó là tính trời. Cảm vì vật ngoài mà rung động, đó là mối dục của tình. Đã có mối dục thì không thể không nghĩ, đã nghĩ thì không thể không nói, đã nói thì khi lời nói ra không hết, phát ra giọng ngâm ngợi, than thở, tất thành những âm hưởng điệu nhịp, tự nhiên mà không ngừng ấy, ca dao sơ dĩ có là vì như thế ... "