Đặc điểm cơ bản của đất ngập nước thành phố Đà Nẵng và một số định hướng quản lý - Võ, Văn Minh (2016)
Đà Nẵng là một trong những thành phố phát triển bậc nhất của khu vực miền Trung, là nơi có nhiều vùng đất ngập nước (ĐNN) quan trọng, có diện tích chiếm tỷ lệ đáng kể so với tổng diện tích toàn thành phố. Các vùng ĐNN lớn ở Đà Nẵng bao gồm hệ thống sông ngòi, các vùng cửa sông ven biển, các hồ đầm chứa nước ngọt, trong đó, sông Hàn và sông Cu Đê là hai sông chính chảy qua địa bàn thành phố, ngoài ra, trên địa bàn còn có các sông như sông Cầu Đỏ, sông Yên, sông Chu Bái, sông Vĩnh Điện, sông Túy Loan, sông Phú Lộc... Đà Nẵng hiện có 30 hồ, đầm nước ngọt các loại với tổng diện tích mặt nước hồ vào khoảng 1,8 triệu m2, có hơn 546 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản (Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, 2005; Trung tâm Bảo vệ Môi trường TP. Đà Nẵng, 2008). Các vùng ĐNN của TP. Đà Nẵng có vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường, góp phần phòng chống thiên tai, cung cấp nguồn nước chính cho sinh hoạt và sản xuất, nuôi trồng thủy sản, xây dựng các công trình thủy điện, hạn chế ô nhiễm và làm sạch môi trường… Các vùng ĐNN còn là nơi lưu trữ nhiều giá trị về đa dạng sinh học. Đặc biệt, diện tích các vùng ĐNN có vai trò rất lớn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và điều hòa vi khí hậu cho TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, do việc khai thác và sử dụng các vùng ĐNN trên địa bàn thành phố thiếu sự quy hoạch đồng bộ, các chức năng của ĐNN chưa được giữ gìn và bảo vệ, do đó, nhiều vùng ĐNN đang bị suy giảm tính năng, tác động đến môi trường. Nhiều vùng bị chuyển đổi mục đích sử dụng, tài nguyên nước suy giảm, nguồn lợi thủy sản bị khai thác quá mức, một lượng lớn chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp đổ ra các thủy vực, gây ô nhiễm một số vùng ĐNN của thành phố. Đây là một thách thức lớn trong lộ trình xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường vào năm 2020.