CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ TÍCH LŨY CHÌ (Pb) VÀ CAĐIMI (Cd) TRONG ĐẤT VÀ RAU TẠI VÙNG LƯU VỰC SÔNG CẦU, THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN - Nguyễn Ngọc Sơn Hải (NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT, 2016)
Phường Túc Duyên là vùng trồng rau chính của thành phố Thái Nguyên, nơi có diện tích trồng rau lớn nhất và sản lượng cao nhất. Vấn đề về chất lượng rau nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân và các cơ quan quản lý ở đây, đặc biệt là sự tích lũy của kim loại nặng trong các sản phẩm rau. Trong các nghiên cứu những năm gần đây, rau tại khu vực nghiên cứu đã bị ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là chì (Pb) và cađimi (Cd), vì khu vực này đã bị ảnh hưởng bởi các nguồn nước thải từ các khu công nghiệp đầu nguồn, khu dân cư xung quanh khu vực nghiên cứu qua nguồn nước ở sông Cầu. Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định sự tích lũy của chì (Pb), cađimi (Cd) trong đất canh tác và trong ba loại rau được lựa chọn và thể hiện mức độ ô nhiễm của chúng trên các bản đồ chuyên đề. Ngoài ra, nghiên cứu cũng xác định các nhân tố ảnh hưởng đến sự tích lũy chì (Pb), cađimi (Cd) trong đất canh tác và các loại rau được chọn.