Lưỡng cư bò sát ở một số vùng đất ngập nước - Lê, Nguyên Ngật (2016)
Các vùng đất ngập nước (ĐNN) ở Việt Nam chiếm hơn 5,8 triệu ha, gồm cả nội địa (nước ngọt), cửa sông (nước lợ) ven biển, vùng vịnh (nước lợ và nước mặn). Đây là hệ sinh thái có tính đa dạng sinh học cao, nhưng đang bị suy giảm nghiêm trọng cả về diện tích và chất lượng. Lưỡng cư là lớp động vật có tổ chức cơ thể chưa thích nghi hoàn toàn với đời sống trên cạn, nên chỉ phân bố ở nơi có độ ẩm cao hoặc gần các vực nước, không thể sống trong nước biển. Bò sát là động vật thực thụ ở cạn, phân bố cả những nơi khô nóng, nhưng vẫn thuộc nhóm biến nhiệt, nên nhiều loài chung sống với Lưỡng cư ở vùng ĐNN. Dựa vào những khảo sát của chúng tôi ở hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên năm 2003-2004 (Lê Nguyên Ngật và Hoàng Văn Ngọc, 2004), vùng ven biển Thái Bình – Nam Định năm 2002- 2004 (Le Nguyen Ngat và Tran Giang Hoan, 2004), Kiên Giang năm 2009, Khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ năm 2011 (Nguyễn Ngọc Sang, 2009), ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình năm 2011 (Nguyễn Lân Hùng Sơn, 2011), chúng tôi thống kê số loài Lưỡng cư Bò sát ở các vùng trên để thấy mối liên hệ giữa chúng với ĐNN.