LỒNG GHÉP DỊCH VỤ HỆ SINH THÁI ĐẤT NGẬP NƯỚC VÀO QUÁ TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN: PHƯƠNG PHÁP VÀ CÁCH TIẾP CẬN - Kim, Thị Thúy Ngọc (NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT, 2016)
Đất ngập nước (ĐNN) Việt Nam rất đa dạng về kiểu loại, phong phú về tài nguyên, đa dạngsinh học, có nhiều chức năng và giá trị về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. ĐNN phân bố rộng rãi trên cả nước, đóng vai trò quan trọng với cuộc sống người dân địa phương và phát triển của đất nước. Các dịch vụ hệ sinh thái (HST) của ĐNN bao gồm bốn loại chính: dịch vụ cung cấp (thức ăn, nước ngọt), dịch vụ điều tiết (điều tiết khí hậu, xói mòn, v.v...), dịch vụ văn hóa (giải trí, thẩm mỹ, giáo dục) và dịch vụ hỗ trợ (hình thành đất, chu trình dinh dưỡng). Giá trị của các dịch vụ HST của đất ngập nước liên quan chặt chẽ đến sự thịnh vượng của con người. Cùng với quá trình phát triển kinh tế, ĐNN tại Việt Nam đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và đặc biệt là các dịch vụ hệ sinh thái của ĐNN. Nhận biết được giá trị của các dịch vụ do ĐNN đem lại và lồng ghép các dịch vụ HST vào quá trình ra quyết định sẽ góp phần giảm các tác động bất lợi đến ĐNN, đóng góp cho quá trình sử dụng bền vững ĐNN ở Việt Nam.