KINH NGHIỆM QUẢN LÝ VƯỜN QUỐC GIA – KHU RAMSAR XUÂN THỦY - Nguyễn Viết Cách (NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT, 2016)
Vườn Quốc gia – Khu Ramsar Xuân Thủy – đã tham gia Công ước Ramsar từ tháng 1/1989, sau đó đã được chuyển thành Vườn Quốc gia Xuân Thủy và vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Liên tỉnh Ven biển Đồng bằng Châu thổ Sông Hồng, nhờ vào các giá trị về bảo tồn đa dạng sinh học, kinh tế-môi trường, giáo dục môi trường và nhân văn, và du lịch sinh thái. Tuy nhiên, Vườn Quốc gia Xuân Thủy hiện đang phải đối phó với nhiều khó khăn và thách thức liên quan đến việc quản lý bảo tồn và tổ chức phát triển.