CHÍNH SÁCH CỦA NHÀ NƯỚC TRONG VIỆC QUẢN LÝ VÀ PHỤC HỒI RỪNG NGẬP MẶN NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU Ở VIỆT NAM - Trần Đặng Bảo Thuyên (NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT, 2016)
Với hơn 3.260 km bờ biển, Việt Nam theo dự báo là một trong những nước chịu tác động mạnh của thiên tai và có tính nhạy cảm cao đối với các rủi ro môi trường. Theo dự đoán, vùng ven biển là nơi chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu như: nước biển dâng, bão, lũ lụt và triều cường... Ngoài ra, vùng ven biển còn phải hứng chịu những hậu quả về môi trường của biển đổ vào và sông đổ ra. Rừng ngập mặn (RNM) ở vùng ven biển phải thường xuyên và trực tiếp chịu ảnh hưởng của các tác động nói trên. RNM là nguồn sống của một bộ phận khá lớn người dân Việt Nam, mang lại lợi ích và giá trị to lớn về kinh tế-xã hội-văn hóa-môi trường, đóng góp rất quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. RNM còn có vai trò quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu như: nạp, tiết nước ngầm, lắng đọng trầm tích, độc tố, tích lũy chất dinh dưỡng, điều hòa vi khí hậu, hạn chế lũ lụt, sản xuất sinh khối, duy trì đa dạng sinh học, chắn sóng, chắn bão bảo vệ bờ biển. Tuy nhiên, RNM ở Việt Nam đang ngày càng bị thu hẹp về diện tích và suy giảm về số lượng loài. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do khai thác không hợp lý của người dân. Bên cạnh đó, chính sách quản lý của Nhà nước còn thiếu, chưa hữu hiệu và chưa đáp ứng kịp thời với sự phát triển kinh tế và diễn biến của biến đổi khí hậu. Việc thực hiện các chính sách của Nhà nước cũng là vấn đề cần xem xét khi triển khai ở địa phương.