Văn học Việt Nam hiện đại: Ba người thợ cần mẫn số 1 - Lê, Thanh (Ty Trị-sự, 2021)
"Chắc có người bảo: từ Lý, Trần nước ta cũng nhiều phen độc lập, nhưng chỉ độc lập về chính sự, còn về tinh thần thì hình như lúc nào cũng phải chịu sự đô hộ của người Tàu. Mình học sách Tàu, thi cử theo thể cách của người Tàu, thành ra cái bề ngoài mình là người Việt Nam, cái óc lại là óc của người Tàu ... "