Bước đầu nghiên cứu một số tính chất của CMC -ase ngoại bào được sinh tổng hợp từ chủng xạ khuẩn A-2026 - Nguyễn Quỳnh Uyển (Tạp chí khoa học ĐHQGHN, Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2016)
Từ 130 chủng xạ khuẩn hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật, Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi đã tuyển chọn được chủng xạ khuẩn A-2026 có hoạt tính sinh tổng hợp CMC -ase ngoại bào tốt nhất. Chủng xạ khuẩn này bước đầu được quan sát hình thái trên kính hiển vi quang học Olympus X41. Một số tính chất của enzyme do chủng xạ khuẩn này sinh tổng hợp đã được xác định pH 6 là pH thích hợp, bị ức chế bởi Ni2+ và EDTA ( với cả hai nồng độ 5 và 10mM) và đó là một enzyme khá bền nhiệt. Bước đầu tinh sạch enzyme qua cột sắc lọc gel Sephadex G-50, chúng tôi đã thu được ba đỉnh có hoạt tính CMC-ase với độ tinh sạch tương ứng là 1,2; 2,9 và 5,1 lần.