Nghiên cứu một số tính chất và sử dụng hóa chất gây đột biến NTG để nâng cao hoạt độ phân giải protein của protease ngoại bào của vi khuẩn Bacillus sp - Nguyễn Quỳnh Uyển (Tạp chí khoa học ĐHQGHN, Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2016)
Trong bài báo này, một số tính chất của protease ngoại bào được sinh tổng hợp từ chủng vi khuẩn Bacillus sp như nhiệt độ tối ưu, (55 độ C), pH tối ưu (7-8) và độ bền nhiệt đã được công bố. Bên cạnh đó, protease ngoại bào này cũng được tinh sạch bước đầu qua cột sắc ký lọc gel Sephadex G-50. Hơn nữa, lần đầu tiên tại việt Nam, việc sử dụng hóa chất gây đột biến NTG trên đối tượng vi khuẩn được công bố trên tạp chí khoa học. Các thông số của quá trình gây đột biến như nồng độ NTG (0.5mg/ml), thời điểm tác động vào vi sinh vật (giữa pha log) và pha thời gian tác động của TNG vào vi khuẩn (6 giờ) đã được tối ưu hóa. Sau khi gây đột biến bằng TNG và sàng lọc, hai chủng vi khuẩn đột biến có hoạt độ phân giải protein cao hơn 1.5 lần và 2 lần so với hoạt độ của chủng gốc đã thu được.