NGHIÊN CỨU VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG SINH BACTERIOXIN SỬ DỤNG TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI - Phạm Bích Hiên (Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học, 2016)
Vi khuẩn lactic có khả năng lên men đường tạo axit lactic được ứng dụng nhiều trong đời sống như trong bảo quản, chế biến thực phẩm, ủ chua thức ăn chăn nuôi, sản xuất các dược phẩm như men tiêu hóa, chất tiệt trùng... Ngoài ra vi khuẩn lactic được đặc biệt quan tâm do chúng có khả năng sinh ra bacterioxin, một loại protein kháng khuẩn có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn có quan hệ gần gũi, tương đồng nhưng không ức chế bản thân vi khuẩn sinh ra bacterioxin đó. Do tính đặc hiệu tế bào đích cao, an toàn với người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, bacterioxin của vi khuẩn lactic không những được xem là các chất diệt khuẩn thế hệ mới với nhiều ưu điểm vượt trội ứng dụng trong y học và bảo quản thực phẩm mà còn là giải pháp trong vấn đề xử lý môi trường, kiểm soát sự lan truyền các nguồn vi khuẩn gây bệnh, giảm ô nhiễm mùi hôi thối từ các nguồn chất thải giàu chất hữu cơ. Trong bài viết này chúng tôi trình bày kết quả : "Nghiên cứu vi khuẩn lactic có khả năng tổng hợp bacterioxin sử dụng trong xử lý chất thải chăn nuôi".