Giải pháp tài chính nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ VNPT-CA của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) - Hoàng, Lan Hương (ĐHQG, 2016)
Dựa trên quá trình tìm hiểu các vấn đề lý luận về cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp kinh doanh, bằng phương pháp phân tích SWOT theo góc độ tài chính, luận văn nêu lên những đánh giá về năng lực cạnh tranh dịch vụ VNPT-CA trên thị trường Việt Nam trong giai đoạn phát triển từ năm 2010 đến đầu 2014. Với các đánh giá về vị thế của dịch vụ VNPT-CA so với các đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác, luận văn nghiên cứu những tác động về mặt tài chính doanh nghiệp như chính sách giá, chi phí marketing, chi phí đầu tư và một số chi phí khác của Công ty VDC đến năng lực cạnh tranh dịch vụ. Song song đó, luận văn cũng chỉ ra các tác động đến từ mảng tài chính mang yếu tố vĩ mô hơn như các chính sách về chi phí đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cho dịch vụ CA của Tập đoàn VNPT. Luận văn đã đạt được một số kết quả chủ yếu sau: - Hệ thống hóa được những vấn đề cơ bản về lý luận về cạnh tranh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, một số chỉ tiêu đánh giá năng lực cạnh tranh. - Đánh giá thực trạng năng lực cạnh tranh của dịch vụ VNPT-CA trong thời gian qua, từ đó rút ra những mặt đạt được, những hạn chế tồn tại và nguyên nhân để từ đó giúp công ty VDC rút kinh nghiệm trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới. Luận văn đã đưa ra một số giải pháp tài chính cơ bản và có khả thi trong các giai đoạn ngắn cũng như lâu dài để giúp công ty VDC tận dụng các ưu thế của mình, tăng cường sức cạnh tranh so với các đối thủ trong và ngoài nước trên thị trường chữ ký số. Từ các điểm đã phân tích, luận văn đưa ra ba giải pháp về tài chính có thể góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh trong tương lai đối với dịch vụ VNPT-CA. Đó là giải pháp về chính sách giá, chi phí marketing và chi phí đầu tư cho dịch vụ VNPT-CA của Công ty VDC. Hy vọng các góp ý này có thể giúp công ty VDC cũng như Tập đoàn VNPT đưa dịch vụ VNPT-CA vươn lên mạnh mẽ trong tương lai trên thị trường kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số đang ngày càng lớn mạnh tại Việt Nam.