Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn sinh enzyme thủy phân phức hợp cellulose dùng trong chế biến thức ăn thô xanh và phụ phẩm nông nghiệp cho gia súc nhai lại - Đào Thị Lương (Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học, 2016)
Việc sử dụng các enzyme phân giải xơ (pectinase, cellulase, xylanase) trong chế biến thức ăn thô cũng như bổ sung vào khẩu phần ăn cho gia súc nhai lại đang thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu ở nhiều nước trên thế giới trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ rằng việc bổ sung enzyme ngoại sinh vào thức ăn cho vật nuôi, làm tăng tốc độ phân giải thức ăn in vitro và invivo. Một số ý kiến cho rằng các enzyme làm tăng số lượng các vi khuẩn phân giải xơ và do đó có thể làm tăng tốc độ phân giải và hấp thụ thức ăn trong dạ cỏ của gia súc nhai lại. Enzyme có thể được sản xuất từ động vật, thực vật và vi sinh vật. Enzyme từ vi sinh vật càng ngày càng được quan tâm nhiều hơn, bởi khả năng tạo ra cho mình một tập hợp những enzyme xúc tác các phản ứng sinh học xảy ra trong và ngoài tế bào. Đây chính là tính ưu việt của vi sinh vật mà các cơ thể động vật hay thực vật khác không có được. Trong số các vi sinh vật sinh enzyme , các loài thuộc chi bacillus có khả năng tiết ra rất nhiều loại enzyme vào môi trường nuôi cấy. Mỗi loài thuộc chi bacillus đều có khả năng sinh ra ít nhất một loại enzyme ngoại bào. Trong các loại enzyme do Bacillus sinh ra, enzyme có nhiều ứng dụng là protease, amylase, cellulase, xylanase, pectinase, oxidase… Enzyme được sản xuất từ Bacillus subtilis được sử dụng nhiều nhất trong nhiều ngành công nghiệp: sản xuất enzyme, sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy sản… Trong phần nội dung nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu sử dụng vi sinh vật trong chế biến, bảo quản để nâng cao tỷ lệ tiêu hóa, hiệu quả sử dụng thức ăn thô xanh, phụ phế phẩm công nông nghiệp cho gia súc nhai lại”, chúng tôi thực hiện nhiệm vụ: “Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn sinh enzyme thủy phân phức hợp cellulose dùng trong chế biến thức ăn thô xanh và phụ phẩm nông nghiệp cho gia súc nhai lại.