LỰA CHỌN ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY, TINH SẠCH VÀ NGHIÊN CỨU CÁC ĐẶC TÍNH CỦA ENZYME CHITINASE TỪ CHỦNG NẤM SỢI BEAUVERIA BASSIANA VN-101103 - Lê Thị Hoàng Yến (Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học, 2016)
Chitin được xem là nguồn polysacharit cacbon có trữ lượng lớn khoảng 10^11 tấn /năm đứng thứ 2 sau sinh khối thực vật trên trái đất [7,15]. Công thức chung của Chitin là (C8H13O5N)n là polyme của liên kết β(1-4) N-acetyl-D - glucozamin hoặc dẫn xuất khác của glucoza [6,11]. Dưới tác động của các enzyme chitinase (Endochitinase (EC3.2.2.14); chitobiadase (EC.3.2.1.29) β(1-4) acetyl glucozaminidase (EC.3.2.1.30) chitin được chuyển hóa thành các dẫn xuất có trọng lượng phân tử thấp hơn: chitooligosacharit, diacetylchitobiose và sản phẩm cuối cùng là N-acetylglucozamin [5,6,13]. Sau đó nhờ enzyme deacetylase xúc tác cho việc loại gốc acetyl trong các đơn vị N-acetyl glucozamin trong phân tử Chitin, chitooligosacharit, N-acetyl glucozamin để tạo thành chitosan, chitosan oligome và glucozamin [14]. Đây là những hợp chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: xử lí nước thải và bảo vệ môi trường, dược học và y học, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ sinh học...[1, 2, 8, 10]. Chitin được tìm thấy nhiều trong vỏ tôm, cua, mai mực [4,3]. Việt Nam là nước có nguồn thủy sản rất dồi dào , công nghệ chế biến thủy sản cũng rất phát triển tạo ra một lượng lớn phụ phẩm như đầu tôm, vỏ cua, mai mực, đó chính là nguồn nguyên liệu phong phú cho công nghiệp sản xuất chitin và các dẫn xuất của nó. Trong nghiên cứu trước đây chúng tôi đã tiến hành sàng lọc các chủng nấm có hoạt tính sinh chitinase. Từ năm 1246 chủng nấm sợi được lưu trữ tại Bảo tàng Giống chuẩn Vi sinh vật - Viện vi sinh vật và Công nghệ Sinh học - Đai học Quốc gia Hà Nội, và đã chọn ra một chủng nấm có kí hiệu VN10-F1103, phân lập từ côn trùng chết, có khả năng sinh chitinase cao. Chủng này đã được phân loại dựa vào quan sát hình thái và phân tích trình tự gen rDNA 28S đoạn D1D2 thuộc loài Beauveria bassiana. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành nghiên cứu lựa chọn điều kiện nuôi cấy để thu enzyme chitinase từ chủng Beauveria bassiana VN10-F1103 và tinh sạch cũng như nghiên cứu một số đặc tính quan trọng của nó.