MỘT SỐ LOÀI NẤM TÁN MỚI GHI NHẬN CHO KHU HỆ NẤM VIỆT NAM - Trịnh Tam Kiệt (Di truyền học và ứng dụng - Chuyên san Công nghệ sinh học, 2016)
Thành phần loài nấm Việt Nam được công bố trong danh mục các loài thực vật Việt Nam (phần Nấm – Trịnh Tam Kiệt và các tác giả khác, 2001) gồm 2250 loài trong đó có 1250 loài nấm lớn. Sau khoảng một thập kỷ nghiên cứu, số loài nấm nói chung đã ghi nhận cho lãnh thổ Việt Nam khoảng 2500 loài (Trịnh Tam Kiệt, Trịnh Tam Bảo, 2011) trong đó số lượng các loài nấm tán thuộc Agaricales senu lato khoảng hơn 300 loài. Nếu ước tính số loài nấm có thể có trên lãnh thổ Việt Nam gấp 6 lần số loài thực vật bậc cao (theo ước tính của Hawksworth, 1991-2001) thì số loài nấm có thể có trên lãnh thổ lên tới 70.000 loài. Điều đó có nghĩa là hiện nay chúng ta mới ghi nhận được khoảng 1/5 số loài có thể có trên lãnh thổ Việt Nam. Một số chi như Marasmius, Mycena, Amanita,… có thể có số loài từ 300 đến 500 loài còn được nghiên cứu rất ít ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, khi tiến hành thu thập và định loại nấm lớn nói chung và nấm tán nói riêng, đã có một số lượng khá lớn các mẫu vật không thể định loại được tới loài, có khi cả chi. Số loài mới ghi nhận cho lãnh thổ Việt Nam là rất đáng kể. Trong công bố này, chúng tôi muốn giới thiệu một số loài nấm mới ghi nhận cho khu hệ nấm Việt Nam.